Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua

Cà chua là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Từ cà chua có thể chế biến được vô số các món ăn ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt. Chính vì lẽ đó mà cà chua là một trong những thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi bà nội trợ Việt. Vậy kỹ thuật trồng cây cà chua như thế nào để đạt năng suất cao, bà con cùng NPK STAVIN tìm hiểu nhé.

1. Làm đất

Để cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cho năng suất cao thì đất trồng cà chua cũng phải là loại đất giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp, phù hợp nhất sẽ là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa.

Nếu đất trồng là đất đã phai màu, có độ pH nằm trong khoảng 6.0 – 6.5 thì cần phải bón thêm vôi và bổ sung phân bón vào đất trước khoảng thời gian ít nhất là một vài tuần trước khi tiến hành gieo trồng.

Trồng cà chua tốt nhất nên trồng theo luống, mỗi luống có chiều rộng khoảng 110 – 120 cm, rãnh rộng ít nhất từ 20 – 25 cm theo hướng Đông – Tây. Mùa hè mưa nhiều, chính vì thế trong vụ hè ta nên làm luống cao hơn để tránh hiện tượng ngập úng khiến cây thối rễ và chết.

2. Thời vụ

Cà chua là một trong những loại cây trồng có tính thời vụ, ta cần phải tìm hiểu để biết thật chính xác thời điểm gieo hạt, đảm bảo rằng cây cà chua có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể trong điều kiện thời tiết thích hợp, cho ra nhiều quả và ít sâu gây hại. Ở nước ra, có 3 vụ để trồng cà chua:

– Vụ đông xuân:

Cà chua được gieo hạt vào tháng 10 đến tháng 11 dương lịch và thời gian thu hoạch là khoảng 3 tháng tính từ thời điểm gieo hạt, tức vụ đông xuân chúng ta có thể thu hoạch cà chua vào khoảng tháng 1 – 2.

– Vụ xuân hè:

Hạt cà chua được gieo vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 dương lịch.

– Vụ hè thu:

Gieo hạt vào tháng 6, tháng 7 dương lịch và có thể thu hoạch trong khoảng thời gian tháng 9 -10 dương lịch.

3. Cách trồng

– Mật độ trồng:

Khi trồng hoặc gieo hạt cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hàng với hàng là 80cm, cây cách cây từ 40 – 60cm hoặc rộng hơn tùy vào loại giống.

– Thời gian trồng:

Thời điểm thích hợp nhất để trồng cà chua trong ngày chính là vào buổi chiều, từ 3 – 5 giờ đối với mùa đông còn mùa hè thì có thể tiến hành muộn hơn sau khi nắng tắt. Và cũng nên chọn những ngày thời tiết mát mẻ, không nắng gắt hoặc mưa nhiều để cây giống sinh trưởng và phát triển tốt.

4. Bón phân

Cà chua là một loại cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng cao, nên công đoạn bón phân cần được chú trọng trong các khâu của kỹ thuật trồng cà chua. Khi cây đang trong giai đoạn phát triển thân và cành, ra hoa và đậu quả thì cần bổ sung thêm NPK STAVIN cho cây để quả to và mọng nước.

Xem thêm: Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây cà chua

5. Chăm sóc

Trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày sau khi trồng cà chua, bạn phải thường xuyên tưới nước đều đặn 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Lượng nước tưới chỉ cần vừa đủ, khi tưới nước chỉ nên tưới từ phần thân cây trở xuống, hạn chế tưới vào lá để ngăn ngừa sự phát triển của sâu bệnh gây hại lá.

Sau đó, khi cây lớn dần lên thì lượng nước tưới cần phải tăng lên để đảm bảo cung cấp đầy đủ khoáng chất cho cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt, không bị khô héo hay còi cọc do thiếu chất dinh dưỡng. Quãng thời gian cây cà chua ra hoa đậu quả thì cần rất nhiều nước, nên cần tăng cường lượng nước cung cấp cho cây để cây khỏe mạnh, quả đậu được nhiều hơn và không bị khô héo.

Khi trời nắng nóng, có thể đắp lên gốc cây một ít rơm rạ để giữ nước. Khi gặp mưa nhiều cần dùng nước vo gạo tưới cho cây để quả không bị nứt.

Xem thêm: Quy trình chăm sóc cây cà chua cho năng suất cao

6. Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trừ và tiêu diệt sâu bệnh gây hại, cần phun thuốc Vertimex từ 40 ngày sau trồng và định kỳ 15 ngày một lần. Để phòng héo do nấm thì cần phun Score khi cây còn nhỏ đến khi cây được 50 ngày.

Khi phát hiện những cây cà chua có dấu hiệu héo xanh, cần nhổ ngay và tiêu độc cho đất bằng vôi bột để tránh bị lan nhiễm ra các cây khác. Trước thời điểm thu hoạch khoảng một vài tuần, không được phun bất cứ một loại thuốc phòng trừ sâu bệnh nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

7. Thu hoạch

Thu đúng lúc khi cà chua chuyển sang màu hang hoặc đỏ, không để dập nát, xây sát, dùng các xô nhựa sạch thu quả, phân loại quả, xếp vào các thùng gỗ nhỏ. Bảo quản nơi thoáng mát (không dùng hoá chất như đất đèn để thúc cho quả chín nhanh).

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 3252
Liên hệ