Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê

Cà phê là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, nhất là những loại cà phê sạch, an toàn mà chấ lượng. Để cây cà phê cho năng suất cao ngoài phụ thuộc vào lớp đất canh tác dày, độ dốc, quy trình chăm sóc thì cần có quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê cho năng suất.

Ki yêu cầu người dùng ngày càng cao, cà phê không chỉ ngon, chất lượng mà còn phải sạch. Sạch từ khâu thu hoạch, tới chế biến và trong cả quá trình canh tác cũng đảm bảo không có chất gây hại.

Cùng Anh Kiệt Group tham khảo một số quy trình sau

1 – Chọn đất

Đất trồng phải là đất tốt, tầng đất dày, tơi xốp, dễ thoát nước, giàu dinh dưỡng. Nếu phải trồng lại trên chu kỳ trước đã trồng cà phê thì phải trồng cây cải tạo đất như các cây họ đậu từ 2-3 năm. Đất chu kỳ trước đã bị bệnh thối rễ thì không nên trồng lại cây cà phê mà cần phải luân canh với cây trồng khác.

Đắk Lắk: Áp dụng khoa học kỹ thuật vào tái canh cà phê

2 – Thời vụ trồng

Trồng đầu mùa mưa là tốt nhất. Những vùng có nước tưới thì có thể trồng cuối mùa mưa nhưng phải đảm bảo đủ nước.

3 – Khoảng cách và mật độ trồng

Cà phê chè Catimor: khoảng 5.000 cây/ha, hàng cách hàng 2m, cây cách cây 1m. Nếu đất xấu có thể trồng dày hơn.
Cà phê vối (Robusta): 3,5×2,5m tương ứng 1.330 cây/ha, trồng 1 cây/hố; 3,0×2,5m tương ứng mật độ 2.660 cây/ha, trồng 2 cây/hố

Xem thêm: Quy trình tỉa cành tạo tán cây cà phê

4 – Chăm sóc cây cà phê

Tưới nước

Tuỳ vào đặc điểm, khí hậu mỗi vùng mà có cách tưới khác nhau. Trong ky thuật trồng và chăm sóc cây cà phê, tung bình bà con có thể tưới như sau:

Sau khi trồng (trong 1 năm đầu): Cứ 22 ngày tưới một lần với lượng nước 120l/gốc.

Giai đoạn kiến thiết (năm thứ 2): 22-24 ngày tưới một lần với 240l/gốc.

Giai đoạn thu bói: 22-24 ngày tưới một lần với lượng nước 320l/gốc.

Giai đoạn kinh doanh: Đợt ra quả đầu tiên cần tưới nhiều hơn với lượng 600l/gốc, 25-30 ngày/lần. Những đợt sau tưới ít hơn với 400l/gốc.

Bón phân

Việc bón phân là yêu cầu bắt buộc, cần thực hiện vào cả thời điểm mùa mưa và mùa khô đầy đủ nhằm đáp ứng tốt cho nhu cầu về dinh dưỡng của từng cây trồng. Việc bón phân cho cây cà phê tùy thuộc vào từng mùa vụ, từng khu vực mà có cách bón phân cho hợp lý. 

Xem thêm: Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây cà phê mùa khô khu vực Tây Nguyên

5 – Thu hoạch

Khi thu hoạch chỉ nên hái trái cà phê vừa chín vì những trái cà phê quá chín hoặc xanh là nguyên nhân làm cho cà phê mất mùi vị ngon, ngoài ra nó còn tạo điều kiện cho nấm mốc và độc tố phát triển. Cà phê thu hoạch ngày nào, chế biến ngay ngày đó, không nên ủ quá 24 giờ, làm giảm chất lượng. Sản phẩm thu hoạch có tỷ lệ quả chín (có màu đặc trưng của quả khi chín chiếm 2/3 diện tích quả) đạt từ 95% trở lên và tỷ lệ tạp chất không quá 0.5%. Vào đợt tận thu cuối vụ, tỷ lệ quả chín đạt trên 80%, tỷ lệ tạp chất không quá 1% và không được chiếm quá 10% tổng sản lượng của toàn vụ. Ở nước ta cà phê được thu hoạch bằng tay và được thực hiện làm nhiều đợt trong một vụ để thu hái kịp thời những quả chín trên cây. Khi thu hoạch lưu ý không thu hái quả xanh non, không được tuốt cả cành và tránh không làm gãy cành. Phải ngừng thu hái trước và sau khi nở hoa ba ngày.

Cà phê sau khi thu hoạch phải được chuyên chở kịp về cở sở chế biến, không được để quá 24 giờ. Phương tiện vận chuyển và bao bì đựng quả cà phê phải sạch sẽ, không nhiễm phân bón, hóa chất… Trường hợp không vận chuyển hay chế biến quả cà phê phải được đổ trên nền khô ráo, thoáng mát và không được đổ đống dày quá 40 cm.

Chúc bà con thành công!

Liên hệ ngay hotline 1900 3252 hoặc Theo dõi Fanpage để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ !!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 3252
Liên hệ