Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây roi đỏ

Cây roi đỏ Thái Lan hay còn gọi là cây mận theo miền Nam là giống cây ăn trái khá quen thuộc. Quả roi không phải là đặc sản mà nó dung dị, đời thường như chính bản chất con người Việt Nam. Bởi vậy mà từ lâu nó được người dân áp dụng kỹ thuật trồng ở khắp nơi.

Cùng với NPK STAVIN tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây roi đỏ nhé!

1. Làm đất

Cây roi có thể phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Khi trồng nên đặt ở vị trí không bị ngập úng, thoát nước và có hệ thống tưới tiêu tốt.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Thời vụ

Roi đỏ Thái Lan được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm. Mật độ thích hợp nhất là 4x4m, hàng cách hàng 5m.

3. Cách trồng

Móc một hốc nhỏ ở giữa vị trí trồng. Rọc đáy túi đựng bầu. Đặt cây vào vị trí và đặt một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra. Lấp đất giữ chặt cây. Cắm cọc cố định cây (cột cây bằng nilon)

Giữ ẩm: Sử dụng các vật liệu dễ tìm như rơm rạ, cỏ khô đậy phủ xung quanh gốc để giữ ẩm

Tưới tiêu: Cung cấp nước thường xuyên cho cây nhất là ở thời kỳ mới trồng, hay khô hạn kéo dài.

Cây roi đỏ chuẩn bị ra hoa cần giữ cho gốc cây khô ráo. Thời kỳ mang trái, cây cần rất nhiều nước để nuôi trái. Thiếu nước năng suất kém, phẩm chất giảm và trái nhỏ

4. Bón phân

Tùy theo độ tuổi và độ phì nhiêu của đất mà bạn bón phân định kỳ cho cây. Thông thường, trong quá trình bón phân, bạn sẽ sử dụng các loại phân thối như phân gà, phân heo và phân NPK theo liều lượng quy định. Năm đầu gieo hạt bón 3 lần, cách nhau 3 tháng. Năm sau tùy sức khỏe bón 10% lượng phân hàng năm.

Xem thêm: Bổ sung dinh dưỡng cho cây roi đỏ

5. Chăm sóc

Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Tỉa bỏ cành vượt, cành già cỗi, sâu bệnh, tạo thông thoáng giúp cây quang hợp tốt. Khống chế chiều cao cây roi đỏ khoảng 3,5m trở lại. Hàng năm nên bồi thêm đất cho cây vào đầu mùa khô như bùn mương, đất khô dày 2-3cm, xung quanh và bón phân hữu cơ hay phân hóa học.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cây roi đỏ

6. Phòng trừ sâu bệnh

Sâu rầy gây hại Sâu ăn lá: Là loài sâu ăn tạp, thường cắn phá đọt non làm bộ lá còi cọc xơ xác.

Dùng các loại thuốc BVTV xử lý: Vifast 5ND, Desic 2,5 ND, Basudin 50EC… Rầy mềm, rệp sáp, rệp dính: Tấn công chồi non, cuốn lá, cuốn trái làm cành lá quăn queo, bị muội hóng làm đen trái.. Có thể dùng Basan 50ND, Supracide 40ND, Polytrin 10ND.

Sâu đục thân, đục cành: Ấu trùng đục vào cành, thân làm cho cành bị khô có thể bị gảy ngang. Đầu tiên chúng khoét những đường hang ngoằn nghèo, hay đụt sâu vào thân cây, cây suy kiệt dần rồi chết. Có thể dùng Vibasu 10H, Vicarp 10H, Regent… để xử lý định kỳ xung quanh gốc, hay sử dụng các loại thuốc có tính lưu dẫn để xịt phòng cho cây. Sâu đục trái: Chúng đục sâu vào bên trong trái, đùn phân ra ngoài làm giảm phẩm chất rái.

Dùng các loại thuốc sâu có độc tính thấp để phun phòng ngừa như: Polytrin P40 ND, Vertmec 1,8 ND, Treon… xịt định kỳ vào giai đoạn trái còn nhỏ và bao trái HFHYTFi.

Ruồi đục trái: Dùng chất dẫn dụ sinh học Vizubon- D hay Protêin thủy phân để bẫy ruồi. Với cách diệt ruồi đụt rái này sẽ không gây ô nhiễm môi trường, giúp tăng chất lượng của cây trái. Có thể dùng túi nilon để bao bọc trái sau khi đã xử lý thuốc phòng trừ sâu rầy và nấm bệnh. Bệnh hại Trên roi, bệnh gây hại không quan trọng lắm. Cần lưu ý phòng bệnh vào giai đoạn sau khi đậu trái, phòng chống bệnh thối nhủng trái roi đỏ, có thể sử dụng: Ridomyl MZ 72 BHN, Tilt 250 ND, Score 250 ND… liều dùng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm: Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho cây roi đỏ

7. Thu hoạch

Thu hái khi quả đã đủ độ chín phù hợp nhất cho vận chuyển đến nơi tiêu thụ mà không ảnh hưởng chất lượng. Roi có vỏ mỏng, rất dễ tổn thương xây xát, khi thu hái cần nhẹ tay, có dụng cụ chứa đựng phù hợp để tránh dập nát khi thu hái và vận chuyển.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 3252
Liên hệ