Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ

Nho thân gỗ là giống cây quý, dù chăm sóc ở điều kiện nào cũng sẽ cho sai quả. Nhưng muốn thu được năng suất cao, chất lượng quả đẹp, ngọt lịm, sai chi chít từ gốc đến ngọn. Nho thân gỗ là giống cây quý, có giá trị kinh tế cao. Mô hình này đã và đang mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều người.

Cùng với NPK STAVIN tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ nhé!

1. Làm đất

Nho thân gỗ không kén đất, có thể trồng ở vùng đất cát thô, đất lẫn sỏi đá cho đến đất thịt nặng. Tuy nhiên bà con không nên trồng nho thân gỗ trên đất sét nặng, tầng đất canh tác nông, khả năng tiêu nước kém, hay ngập úng, đất quá mặn và đất quá chua không thể cải tạo. Tốt nhất nên trồng ở những vùng đất giàu dinh dưỡng, phì nhiêu, có cả thành phần đất cát nhẹ pha với đất thịt. Độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5.

2. Thời vụ

Nho thân gỗ trồng được quanh năm vì có thể chống chịu được nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không kén đất. Ở miền bắc có thể trồng vào mùa Xuân.

3. Cách trồng

Cày sâu đất, nhặt sạch cỏ, nên làm trước 1 tháng để có thời gian phơi ải, hạn chế mầm bệnh.

Đào hố đất có kích thước 50 x 50 x 50cm tùy vào kích thước cây giống, néu cây có gốc lớn thì đào hố 90 x 90 x 90cm.

Ở mỗi hố, trộn một phần đất mặt với phân chuồng ủ hoai mục từ 50 – 70kg + 1 – 1,5kg phân super lân, có thể pha thêm từ 10 – 20kg cát, vôi bột tùy từng loại đất. Đem tất cả phân đã trộn bón xuống hố, sau đó đặt cây con vào, bóc bầu túi nilon, nén chặt đất cho cây không bị đổ.

Sau khi trồng thì tưới nước để duy trì độ ẩm cho cây.

4. Bón phân

Phân bón cần được lựa chọn phù hợp với đất và nhu cầu dinh dưỡng của cây, nếu không cây sẽ bị ngộ độc.

Bón phân chuồng hàng năm, vào đầu vụ để cung cấp dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất.

Xem thêm: Bổ sung dinh dưỡng cho cây nho thân gỗ

5. Chăm sóc

Tưới nước

Thời điểm cây mới trồng nên được tưới 2 lần/ngày vào sáng và chiều. Khi cây lớn, chỉ cần duy trì 1 ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối vì là giống thân gỗ nên không cần quá nhiều nước như các giống nho khác.

Vào mùa khô, chú ý tưới đủ nước, đặc biệt là thời kỳ cây đang ra hoa và đậu quả. Thời điểm cây nuôi quả cần tưới nhiều nước thì quá mới chín mọng.

Bên cạnh tưới nước, vào mùa mưa, bạn nên có hệ thống tiêu nước, không để cây bị ngập úng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ và sự phát triển của cây.

Cắt tỉa, tạo hình

Khi cây phát triển xum xuê, cho trái, hàng năm bà con cần máy cắt tỉa cành cầm tay sâu bệnh, cành già yếu, cành khô cành mọc chen chúc để nguồn dinh dưỡng tập trung vào thân chính, đồng thời giúp các tầng lá thông thoáng hơn tốt cho quá trình quang hợp.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cây nho thân gỗ

6. Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây nho thân gỗ

Nhìn chung, trồng nho thân gỗ khá nhàn vì khả năng chống chịu bệnh của chúng tốt, ít bị sâu hại. Tuy nhiên, nho thân gỗ vẫn có thể bị sâu bệnh gây hại, làm giảm sút chất lượng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu và thị trường đầu ra.

Nứt quả:

Vào thời kỳ cây nuôi quả, thời tiết hanh khô nhưng không được cung cấp đủ nước. Sự chênh lệch của môi trường bên trong và bên ngoài khiến cho quả bị nứt vào lúc chín.

Cũng có trường hợp nứt quả do sâu bệnh gây hại, chủ yếu là côn trùng và nhện làm rách bề mặt vỏ quả nho.

Bọ trĩ và nhện vàng cũng là đối tượng gây vỡ quả.

Người trồng cần quan sát để có biện pháp phun thuốc phòng trừ sâu bệnh sớm.

Bệnh này phát triển mạnh ở khắp các vùng trồng nho trên thế giới, đặc biệt là nơi có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Trong điều kiện thiếu ánh sáng để lá quang hợp cây nho sẽ bị tấn công vào cành, lá, quả và lây lan bệnh rất nhanh. Ở nơi bị bệnh xuất hiện vệt màu trắng xám.

Đặc biệt, bệnh nấm trắng rất hay gây hại vào thời điểm từ khi đậu quả đến khi chín gây thiệt hại lớn về năng suất, sản lượng.

Xem thêm: Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho cây nho thân gỗ

7. Thu hoạch

Sau khi trồng đến tháng thứ 9 – 10 cây đã ra hoa. Sau khi ra hoa 3 tháng sẽ đậu trái non có màu xanh. Khi chín, nho sẽ chuyển sang màu tím thẫm, mọc nước, ăn có vị ngọt. Bà con nên thu hoạch đúng thời điểm, dùng tay hái nhẹ nhàng tránh làm quả bị nứt vỏ.

Nên thu vào sáng sớm hoặc chiều tối, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Quả nho thân gỗ có giá trị dinh dưỡng cao, có những thời điểm được bán với trên 200.000 – 600.000 đồng/kg. Thực hiện đúng kỹ thuật trồng nho thân gỗ, cây càng lâu năm thì càng sai nhiều quả, quả càng ngon và ngọt, tuổi thọ rất lâu, mỗi năm có thể sai đến 5 lần quả.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 3252
Liên hệ